0979.267.381

Trang Chủ / Tin Tức / Mua chung cư 50 năm có bị mất hay không??

Mua chung cư 50 năm có bị mất hay không??

Mua chung cư 50 năm có bị mất hay không. Vừa qua, có vài quan điểm bày tỏ lo ngại về việc chi hàng tỷ đồng sở hữu chung cư. Nhưng chỉ có niên hạn sử dụng trong 50 – 70 năm khiến nhiều người mua nhà hoang mang.

Không ít người cho rằng mua chung cư 50 năm sẽ bị mất trắng
Không ít người cho rằng mua chung cư 50 năm sẽ bị mất trắng

Quan điểm của Người dân về mua chung cư

Quan điểm này hoàn toàn không đúng sự thật nếu không muốn nói là lệch lạc. Bỏ tiền ra mua một chung cư, trong đó bao gồm: sở hữu về đất đai và thứ hai là sở hữu về căn hộ.

Lấy ví dụ, một chung cư có diện tích 1.000 m2, tổng là 100 căn hộ. Các hộ gia đình này chính là chủ nhân của miếng đất đó. Kể cả trong trường hợp chung cư đó bị sụp đổ, quyền sử dụng đất vẫn là quyền của 100 căn hộ đó.

Nghị định của Chính phủ về Bất động sản

Ngày 6/1/2017, Chính phủ có ban hành Nghị định 01 về quyền sử dụng bất động sản. Theo đó, bất động sản để ở có khối đế làm thương mại dịch vụ. Trước đây có thời hạn ghi sử dụng 30 năm hay 50 năm tuỳ vào vòng đời dự án. Song với Nghị định 01, khối đế thương mại cũng được quy hoạch là đất ở luôn. Người mua có quyền sở hữu mãi mãi, đây là một điểm mới. Đó về quyền sử dụng đất xây chung cư.

Về quyền sử dụng căn hộ, mỗi dự án, toà chung cư có một tuổi thọ khác nhau. Chẳng hạn, chung cư là cấp 4 có niên hạn sử dụng thấp. Được xây ngăn cách bằng tường, niên hạn sử dụng không quá 30 năm.

Chung cư cấp 3 được xây dựng bằng bê tông, cốt thép, niên hạn sử dụng không quá 50 năm. Còn chung cư cấp 1 như toà nhà Keangnam có niên hạn sử dụng không quá 70 năm.

Như vậy, người mua chung cư sẽ được sử dụng trong niên hạn 30 năm, 50 năm, hay 70 năm. Hết thời hạn này, nếu chung cư vẫn chất lượng tốt vẫn cho sử dụng tiếp. Nhưng phải có kiểm định lại đảm bảo an toàn. Nếu chung cư hư hỏng, xuống cấp phải cải tạo lại. Nếu chung cư xuống cấp nặng, nghiêng, lún thì phải di dời, phải bỏ tiền ra xây mới.

Tâm lý chung rất nhiều người dân hiện nay thích ở nhà mặt đất hơn là chung cư
Tâm lý chung rất nhiều người dân hiện nay thích ở nhà mặt đất hơn là chung cư

Quyền sử dụng đất được nhà nước bảo hộ

Quyền sở hữu căn hộ chung cư được Nhà nước bảo hộ theo đúng pháp luật. Đất đai thuộc sở hữu chung. Chẳng hạn, một chung cư bất ngờ bị sụp thì cũng có quy định rõ ràng. Nhà nước đứng ra chịu trách nhiệm. Luật Nhà ở năm 2014 đã có hẳn một chương về chung cư.

Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Xây dựng. Bất cứ tác động nào tới chung cư, Nhà nước đều có trách nhiệm, cùng với người dân xây lại chung cư. Nếu cộng đồng người dân trong chung cư có điều kiện thì họ cùng bàn bạc xây dựng chung cư mới. Nhiều khu nghèo thì sẽ có Nhà nước đứng ra mời gọi chủ đầu tư đến tham gia cùng cải tạo lại.

Về cơ bản, sở hữu chung cư và sở hữu nhà mặt đất không khác nhau. Lấy ví dụ, bố mẹ bạn có một căn nhà, xây xong 3-5 năm thấy cũ. Tường bong tróc sơn, lúc đó bắt đầu sửa chữa, sơn lại cho mới, tiền này bố mẹ bạn bỏ ra. 10-15 năm sau thấy căn nhà xuống cấp, rêu phong, mưa dột, lúc này bố mẹ bạn tiếp tục bỏ tiền ra đại tu, đổ lại trần nhà. Khoảng 20 -30 năm sau, căn nhà xuống cấp thậm tệ, dột nát, nguy cơ đổ sập. Lúc này bố mẹ bạn quyết định chi tiền đập đi xây nhà mới. 

Các nước đô thị hoá cao, các nước có hẳn một bộ luật xây dựng chung cư, rất minh bạch và quy tắc. Nước ta, việc sở hữu chung cư vẫn ở giai đoạn mới bắt đầu nên chưa có, nhưng dần dần mình cũng phải xây dựng một bộ luật về chung cư.

Xu hướng chuyển nhà mặt đất sang chung cư trong tương lai
Xu hướng chuyển nhà mặt đất sang chung cư trong tương lai